Câu chuyện Phật giáo dạy bạn về sự kiên nhẫn và bình an tinh thần

Đôi khi, hành động không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu chúng là kết quả của sự bốc đồng. Biết cách chờ đợi và kiên nhẫn là điều cần thiết. Câu chuyện Phật giáo này cho chúng ta biết điều đó. Chúng ta có một thói quen xấu là muốn hầu hết mọi thứ ngay lập tức và làm mọi thứ ngay lập tức. Chúng ta thích thay đổi quyết định của mình hơn là kiên nhẫn. Mọi người thường từ bỏ hơn là nỗ lực. Tuy nhiên, câu chuyện Phật giáo này sẽ dạy bạn tầm quan trọng của sự kiên nhẫn để đạt được sự bình an về tinh thần.

Câu chuyện Phật giáo
Đức Phật và các đệ tử quyết định thực hiện một cuộc hành trình mà họ sẽ phải băng qua nhiều lãnh thổ và thành phố khác nhau. Một ngày nọ, họ nhìn thấy một cái hồ ở đằng xa. Họ quyết định dừng lại ở đó vì họ đã khát. Khi họ đến nơi, Đức Phật nói với đệ tử trẻ nhất và thiếu kiên nhẫn nhất của mình: “Thầy khát quá. Con có thể tới cái hồ đó và lấy cho thầy ít nước được không? ”

Người đệ tử đi đến hồ, nhưng khi đến nơi, anh nhận thấy có một đoàn xe bò đang băng qua hồ. Từng chút một, nước trở nên đục ngầu. Sau khi điều này xảy ra, người đệ tử nghĩ, “Tôi không thể cho thầy uống thứ nước bùn này.” Vì vậy, anh ta quay trở lại và nói với Đức Phật, “Nước rất có rất nhiều bùn bẩn, con không nghĩ rằng chúng ta có thể uống được nước đó. Thưa thầy.”

Học cách chờ đợi và kiên nhẫn là mấu chốt giúp tâm trí bạn có được sự bình an, cân bằng.

Sau khoảng nửa giờ sau, Đức Phật yêu cầu người đệ tử trở lại hồ và mang cho anh ta một ít nước để uống. Tuy nhiên, nước vẫn rất bẩn. Khi trở về, người đệ tử nói với Đức Phật: “Chúng ta không thể uống nước đó, thưa thầy. Chúng ta nên đi bộ đến thị trấn lấy nước sạch để uống”.

Đức Phật không trả lời anh ta. Tuy nhiên, anh ta cũng không thực hiện bất kỳ cử động nào. Anh ấy chỉ ở lại đó. Sau một thời gian, Đức Phật yêu cầu người đệ tử một lần nữa quay trở lại hồ và mang nước cho anh ta. Vì không muốn thách thức Đức Phật, anh ta đã đi đến hồ. Tuy nhiên, anh ta rất tức giận vì không hiểu tại sao người thầy lại yêu cầu anh ta quay lại. Vì nước đục, họ không thể uống được.

Khi đến nơi, anh quan sát thấy nước bây giờ trong như pha lê. Vì vậy, anh đã lấy một ít và mang nó đến chỗ Đức Phật. Ngài nhìn vào nước và nói với môn đồ, “Các con đã làm gì để làm sạch nước?” Người đệ tử không hiểu câu hỏi. Rõ ràng là anh ta đã không làm gì cả. Đức Phật nhìn anh ta và giải thích, “Ta chờ đợi và để nó như vậy. Do đó, bùn tự lắng xuống và bây giờ nước trong. Tâm trí con cũng vậy! Khi nó lầy lội, con phải để nó như vậy. Cho nó một chút thời gian. Đừng nóng vội. Ngược lại, hãy kiên nhẫn. Nó sẽ tự đạt đến sự cân bằng. Con không cần phải cố gắng làm dịu nó. Mọi thứ sẽ tự trôi qua miễn là con không cố chấp vào nó ”.

Kiên nhẫn là chìa khoá của toàn bộ câu chuyện. Tôn trọng thời gian và học cách chờ đợi.


Kiên nhẫn là chìa khóa của câu chuyện Phật giáo này. Đó là về nghệ thuật biết cách chờ đợi, tôn trọng thời gian và tạm dừng khi có dịp, đặc biệt là khi bạn nghĩ đến. Trên thực tế, bạn càng thấy mình bị choáng ngợp, bạn càng cần phải ngừng suy nghĩ trước khi mạng lưới suy nghĩ phát triển.

Không làm gì, cho mọi thứ thời gian và chờ đợi là những lựa chọn tốt để xoa dịu tâm trí đang bị kích động của bạn. Trên thực tế, các Phật tử gọi một tâm trí nhảy từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác theo kiểu kích động, cho đến khi bạn kiệt sức và bối rối, là ‘tâm trí khỉ’. Nếu bạn bị cuốn đi bởi sự thiếu kiên nhẫn, tức giận, căng thẳng hoặc thất vọng, chắc chắn bạn sẽ đưa ra những quyết định vội vàng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên dành vài phút để hít thở. Hãy giữ khoảng cách về mặt cảm xúc với những gì đã xảy ra và liên lạc với chính mình. Chỉ khi đó bạn mới đạt được tinh thần bình yên, giống như ở cuối câu chuyện.

Đôi khi, nó không phải là quá nhiều về hành động hoặc làm điều gì đó khẩn cấp. Thay vào đó, đó là về sự bình tĩnh và không bị cuốn theo sự phân tâm của sự vui vẻ và tức thì. Nói cách khác, bạn phải làm yên lặng dòng nước trong tâm trí của mình và chờ đợi càng lâu càng tốt. Bởi vì khi bạn tĩnh tâm và đạt được sự bình yên về tinh thần, cảm xúc của bạn sẽ đồng điệu với suy nghĩ của bạn.

Theo Exploring your mind

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *