Năm giới luật của đạo đức Phật giáo

Năm giới của giáo lý Phật giáo tổng hợp các nguyên tắc hành vi mà theo các Phật tử, góp phần giúp con người có một cuộc sống hạnh phúc, xây dựng, tự do và ý thức về thực tế.

Không giống như những triết lý và tín ngưỡng khác, trong Phật giáo, không có những mệnh lệnh tuyệt đối hay những quy tắc không thể vượt qua. Đạo đức học Phật giáo tổng hợp những hướng dẫn này. Như tên cho thấy, chúng không phải là chuẩn mực mà là giới luật. Sự khác biệt đó là quan trọng.

Sự khác biệt giữa điều răn và giới luật là điều đầu tiên là bắt buộc, trong khi điều thứ hai thì không (đúng hơn là được khuyến khích). Giới luật là một hướng dẫn, một gợi ý hoặc một tiêu chuẩn. Năm giới luật của đạo đức Phật giáo không tìm cách áp đặt một hành vi nhất định, mà là để vạch ra một số ranh giới xung quanh những gì được coi là tốt nhất cho cá nhân và xã hội. 

Điều quan trọng cần lưu ý là năm giới của đạo đức Phật giáo phụ thuộc vào các tiêu chí tạo nên trung tâm của triết lý này: Lòng từ bi. Điều này có nghĩa là, khi đối mặt với bất kỳ nghi ngờ hoặc mâu thuẫn nào, nó khuyên bạn nên luôn chọn cách cư xử nhân ái hơn. Nói cách khác, có một sự linh hoạt nhất định trong việc giải thích các giới luật này, mà chúng tôi giải thích bên dưới.

“Hãy chinh phục kẻ tức giận bằng cách không tức giận; chinh phục kẻ ác bằng lòng tốt; chinh phục kẻ keo kiệt bằng lòng rộng lượng, và kẻ dối trá bằng cách nói sự thật. ”

1. Đừng lấy mạng, dù là người hay động vật

Mỗi giới đều có chọn lọc. Mỗi người tự nguyện chấp nhận nếu họ đồng ý. Đầu tiên là kiêng lấy mạng sống của một chúng sinh khác (người hoặc động vật). “Bằng những hành động của tình yêu thương và lòng nhân ái, tôi thanh lọc cơ thể mình”.

Để chấp nhận giới luật này, điều quan trọng nhất, trước tiên bạn phải hiểu rằng mọi sinh vật đều khiếp sợ trước sự trừng phạt. Vì tất cả cuộc sống đều có giá trị và tất cả chúng sinh đều bình đẳng. Chỉ có thể chấp nhận mạng sống để bảo vệ chính mình.

2. Bạn sẽ không lấy những gì chưa được cho

Đây là một trong năm giới luật khác của đạo Phật giáo trùng hợp với các điều răn hoặc quy phạm trong các hệ thống tín ngưỡng và tôn giáo khác. Về cơ bản, nó có nghĩa là tránh trộm cướp và được truyền cảm hứng bởi niềm tin rằng lòng rộng lượng sẽ thanh tẩy trong khi lòng tham bị hủy hoại.

Đối với đạo Phật, những gì làm giàu là cho, không phải nhận. Cướp đoạt tài sản của người khác là một hình thức bạo lực vì những tài sản đó tạo thành một phần bản sắc của họ. Khi bạn nuôi dưỡng lòng rộng lượng, bạn làm loãng lòng tham.

Đối với Đạo phật việc bạn cho đi là cách giúp bạn nuôi dưỡng lòng rộng lượng.

3. Bạn sẽ không tham gia vào hành vi tình dục có hại

Trong Phật giáo, không có lời khẳng định nào cung cấp hoặc giảm bớt cảm giác tội lỗi về tình dục. Cũng không có sự phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục. Nó chấp nhận tình dục khác giới, đồng tính luyến ái, chủ nghĩa chuyển giới và độc thân. Nó cũng chấp nhận chế độ một vợ một chồng, đa thê và đa phu. 

Hành vi tình dục có hại trong Phật giáo là bất kỳ thực hành nào làm tổn thương ai đó hoặc nếu quá coi trọng tình dục. Theo dòng suy nghĩ này, sống tốt không phụ thuộc vào việc thỏa mãn những ham muốn mà là sự tự nguyện loại bỏ chúng.

4. Bạn không được nói dối, một trong năm giới luật của đạo đức Phật giáo

Hơn cả việc không nói dối, giới luật này của đạo đức Phật giáo bao gồm việc mang lại giá trị thiêng liêng cho lời nói của bạn. Các Phật tử nghĩ rằng sự thật là nguồn tin cậy và điều đó hoàn toàn cần thiết cho sự gắn kết xã hội. Đó là lý do tại sao họ từ chối những lời nói dối.

Họ cho thấy rằng nói dối là một hành động bạo lực đối với người khác vì nó quy kết họ là tưởng tượng chứ không phải thực tế. Điều này khiến họ không hành động một cách có ý thức. Tương tự như vậy, bất cứ ai nói dối đều làm như vậy với chính họ, vì điều đó sẽ khiến bạn trở thành nô lệ cho sự giả dối của chính mình. Để duy trì một lời nói dối, bạn phải nói nhiều hơn nữa.

Không tham gia vào các hành vi xấu và không nói dối sẽ giúp lời nói của bạn có giá trị và lối sống cũng trở nên tốt đẹp hơn.

5. Bạn sẽ không ăn phải các chất độc hại có thể làm mờ trí óc của bạn

Các Phật tử ủng hộ một lương tâm trong sáng và thanh thản. Họ nghĩ rằng việc tiêu thụ các chất độc hại sẽ đưa bạn đến “màn sương mù của sự gian trá”. Đó là lý do tại sao họ khuyến khích thực hành thiền định như một phương tiện thiết yếu để đạt được hạnh phúc đến từ tự do.

Họ không chỉ từ chối việc sử dụng rượu và ma túy mà còn tiếp xúc với những tình huống có thể làm rối loạn tâm trí hoặc làm rối loạn lý trí. Điều này bao gồm các sự kiện lớn và vô độ, truyền hình và mua sắm bắt buộc, trong số những thứ khác.

Năm giới luật của đạo đức Phật giáo không tồn tại với mục đích đàn áp, mà hoàn toàn ngược lại: giải phóng. Trong Phật giáo, điều vô cùng quan trọng là phải phá bỏ các dây buộc và để cho ý thức mở rộng đến dạng tối đa. Do đó, tất cả các nguyên tắc này đều tìm cách thúc đẩy hạnh phúc của mỗi cá nhân thay vì chỉ đơn giản là phục tùng cơ quan đạo đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *