Những Cảm xúc mà theo Đạo Phật, chúng có hại đến con người

Theo Phật giáo, những cảm xúc có hại nhất là sợ hãi, tức giận, tội lỗi và không hài lòng. Đây là tất cả những cảm xúc mạnh mẽ, có xu hướng xâm lấn và phá vỡ sự cân bằng bên trong của chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể chống lại chúng bằng cách xác định chúng, chấp nhận chúng và để chúng ra đi.

Đối với Phật giáo, chỉ có hai cảm xúc thiết yếu: tình yêu và nỗi sợ hãi. Tất cả các kinh nghiệm chủ quan khác đều bắt nguồn từ hai trục chính này. Tuy nhiên, những cảm xúc có hại nhất là những cảm xúc bắt nguồn từ sự sợ hãi.

Khi Phật giáo nói về những cảm xúc có hại nhất, nó đề cập đến những cảm xúc phá vỡ hoàn toàn sự cân bằng bên trong. Ngoài ra, chúng là những thứ cũng trở nên xâm lấn và ít nhiều kéo dài. Họ có xu hướng dễ dàng trở thành thói quen. Chúng định hình cách sống của bạn và có những hậu quả quan trọng đối với sức khỏe và các mối quan hệ xã hội của bạn.

Đối với Phật tử, con người về cơ bản là thanh thản và tốt đẹp. Tuy nhiên, thế giới mà chúng ta đang sống làm nảy sinh những căng thẳng mạnh mẽ mà nếu không được quản lý sẽ dẫn đến những trạng thái nội tâm có hại nhất do sợ hãi, giận dữ, tội lỗi và bất mãn chi phối. Hãy xem xét từng chi tiết hơn.

Sợ hãi là nguồn gốc của mọi điều ác
Các Phật tử chỉ ra rằng sợ hãi đứng đầu danh sách những cảm xúc có hại nhất và rất gắn bó với bản ngã. Cái tôi càng lớn, bạn càng dễ bị tổn thương và sợ hãi. Khi bị bản ngã lấn át, bạn sẽ dễ dàng kết thúc việc chỉ nhìn thấy thực tế theo ý muốn và nhu cầu của mình.

Nỗi sợ thường chỉ là nỗi sợ hãi không nhận được thứ gì đó hoặc đánh mất thứ mà bạn nghĩ là của riêng mình. Trong cả hai trường hợp, điểm quy chiếu là bản thân và tài sản của nó. Cảm giác này có xu hướng bị loãng đi khi bạn hiểu rằng vũ trụ có logic của riêng nó và bạn không phải là trung tâm của nó. Trên thực tế, không phải mọi thứ đều phụ thuộc vào ý muốn của bạn và bạn không bao giờ có thể kiểm soát hoàn toàn môi trường và sự tiến hóa của nó.

Theo Phật giáo, sợ hãi là nguồn gốc của mọi điều ác.

Tức giận, một trong những cảm xúc có hại nhất
Sợ hãi thường dẫn đến tức giận. Khi bạn lo sợ điều gì đó, phản ứng tự nhiên là đặt mình vào tình thế bị tấn công hoặc phòng thủ trước những gì bạn cho là rủi ro hoặc nguy hiểm. Khi cảm thấy bị đe dọa, mọi loài động vật sẽ kích hoạt các cơ chế gây hấn. Đáp lại điều này, Phật giáo nói rằng con người không thực sự chuẩn bị sẵn sàng để trở nên hung dữ và đó là lý do tại sao họ không có móng vuốt hoặc răng nanh.

Tức giận thường là một biểu hiện của sự thất vọng, bởi vì những gì bạn mong muốn không trùng khớp với những gì thực tế mang lại cho bạn. Ở đây một lần nữa, bản ngã lại phát huy tác dụng. Không nhận ra điều đó, bạn cố gắng làm cho thực tế uốn cong theo mong muốn và nhu cầu của bạn, quên rằng bạn không đơn độc trong vũ trụ mà bạn là một hạt nhỏ của nó.

Tức giận là thứ cảm xúc có hại nhất với con người. Hãy học cách kiên nhẫn và dung hoà khi có việc gì đó không theo ý muốn của bạn.

Tội lỗi là một người bạn đồng hành tồi tệ
Tội lỗi hoặc hối hận không mang lại điều gì tốt đẹp cho cuộc sống của bạn. Đó là biểu hiện của sự trách móc vì đã hành động chống lại các nguyên tắc hoặc niềm tin của bạn. Đó không phải là ý thức chính xác về việc đã làm tổn hại mà là sự trừng phạt vì đã không sống đúng với những gì chúng ta nghĩ về bản thân.

Điều được khuyến khích là không nên tự tử vì những gì bạn đã làm mà hãy tìm ra ý nghĩa của những hành động đó hoặc những lời nói mà bạn hối hận. Bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến bạn hành động theo cách đó và hậu quả mà điều này tạo ra, cho chính bạn và cho người khác. Sau đó, chấp nhận rằng bạn đang trong một quá trình phát triển và bất kỳ sự kiện nào cũng có khả năng dạy cho bạn điều gì đó.

Phật tin rằng, việc bạn tìm ra nguyên nhân và hiểu được vì sao bản thân hành động sai thay vì cảm thấy tội lỗi sẽ là cách tốt nhất giúp bạn sửa đổi.

Không hài lòng là vô ích
Không hài lòng là một tên gọi khác của đau khổ. Bạn đau khổ vì bạn không chấp nhận thực tế của mình. Mọi người đều muốn đạt được điều gì đó mà họ chưa thể đạt được. Học được rằng không có gì là vĩnh viễn và nhận thức được rằng vũ trụ hoạt động như bình thường sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn khi đối mặt với sự thất vọng. Mọi thứ đến và mọi thứ đi vào đúng thời điểm. Không có gì tồn tại mãi mãi, vì vậy thay đổi là tiêu chuẩn. Do đó, phản đối thay đổi hiếm khi thành công nếu bạn hiểu lâu dài là thành công.

Đối với Phật giáo, bạn có thể kiểm soát những cảm xúc có hại nhất với ba bước. Đầu tiên là nhận ra chúng, bởi vì chỉ khi đó bạn mới có thể đối phó với chúng. Thứ hai là chấp nhận chúng, không trừng phạt bản thân vì chúng và thừa nhận rằng bạn đang cảm nhận chúng. Thứ ba là để họ ra đi. Kiểm soát hơi thở của bạn cũng có thể hữu ích.

(Theo Exploring yourmind)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *