Những giá trị của Phật giáo giúp bạn đối mặt với những thời điểm khó khăn

Một số giá trị Phật giáo hướng đến việc đối mặt với những thời điểm khó khăn. Theo họ, tốt nhất không nên cố gắng đi ngược lại dòng điện mà hãy linh hoạt. Bằng cách này, bản thân giải pháp được sinh ra từ sự thích nghi và tối ưu hóa tài nguyên của bạn.

Đương đầu với những thời điểm khó khăn đòi hỏi nhiều hơn là thiện chí và thái độ, mặc dù họ chắc chắn giúp đỡ. Như bạn đã biết, cuộc sống không theo một kịch bản nào mà bạn có thể làm theo. Mâu thuẫn, thiếu sót và mong muốn không được thỏa mãn là những yếu tố của cảnh quan hàng ngày. Một trong những đặc điểm của chứng loạn thần kinh là nghĩ rằng chỉ mình bạn gặp vấn đề. 

Người Phật tử có một cách nhìn khác về vấn đề. Không giống như người phương Tây, họ không khăng khăng từ chối chúng và cũng không cố gắng thoát khỏi chúng càng sớm càng tốt. Thái độ của họ thích nghi hơn, đó là lý do tại sao họ có những giá trị khác nhau khi đối mặt với những khoảnh khắc khó khăn.

Các tình huống khác nhau và việc xử lý điện thoại di động không hoạt động sẽ khác với việc giải quyết ly hôn hoặc với cái chết của một thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, các Phật tử cho rằng cả hai tình huống đều là cơ hội để phát triển các kỹ năng không thể thiếu giúp bạn có thể đối mặt với những tình huống khó khăn sau này. 

1.  Chấp nhận với hiện tại

Làm điều này, đặc biệt nếu hiện tại quá mạnh mẽ. Một cách thông minh để đối mặt với những khoảnh khắc khó khăn là không chống lại chúng. Mọi người thường dành quá nhiều sức lực để cố gắng tránh những điều không thể tránh khỏi trong những trường hợp bất lợi.

Đức Phật quan niệm rằng chấp nhận với hiện tại là cách giúp bạn đối mặt với khó khăn.

Chấp nhận là một bước quan trọng khi giải quyết một vấn đề nhưng bạn cũng phải nhận ra giới hạn của nó. Thừa nhận rằng mọi thứ vẫn như vậy, ngay cả khi chúng không phù hợp với mong muốn của bạn. Sự chấp nhận này giúp bạn không đặt sai chỗ và mang đến cho bạn một cái nhìn thực tế và tích cực hơn.

2. Nhìn vào bên trong, một sự khởi đầu để đối mặt với những khoảnh khắc khó khăn

Bạn có thể cố gắng tìm lời giải thích cho những tình huống phức tạp về các yếu tố bên ngoài. Và mặc dù đúng là có nhiều khó khăn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn phản ứng của mình.

Nhìn sâu vào bên trong nội tâm giúp bạn lựa chọn cách để đối mặt với khó khăn.

Luôn luôn có điều gì đó bạn có thể làm trong bất kỳ tình huống nhất định nào bất kể nó có khó khăn như thế nào, đặc biệt là trong thế giới nội tâm của bạn. Do đó, hãy cố gắng trả lời câu hỏi làm thế nào để tạo khoảng trống cho những trải nghiệm khó khăn đó để chúng không ảnh hưởng đến bạn. Hãy làm như vậy trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm thủ phạm hoặc cáo buộc vận may quay lưng lại với bạn.

3. Mọi sai lầm hoặc thiếu thốn đều có thể là một bài học

Để đối mặt với những khoảnh khắc khó khăn của bạn, hãy cố gắng ngừng coi chúng là điều không mong muốn và đáng bị loại bỏ. Ngược lại, sự thoải mái hay dễ chịu đến mức đôi khi không làm gì khác ngoài việc đó khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Một tình huống khó khăn luôn là một cơ hội để học hỏi, về bản thân bạn hoặc về thực tế bên ngoài của bạn. Đau đớn cho thấy những khía cạnh mới của cuộc sống của bạn, của nội tâm của bạn và của những người xung quanh bạn. Vì vậy, bạn phải học cách đánh giá cao nó.

4. “Bất cứ điều gì sẽ xảy ra” là một trong những giá trị của Phật giáo

Mọi thứ xảy ra là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp với nhau để làm nên điều đó. Cũng như không có chiến thắng lớn nào đến mà không có lý do, khó khăn hay mất mát cũng không xuất hiện chỉ bởi vì. Thế giới là như vậy trong hầu hết các phần.

Đây và bây giờ là kết quả của những gì đã xảy ra ngày hôm qua. Mỗi sự thật và mỗi con người là thành quả của mọi thứ đi trước họ. Do đó, bất cứ điều gì sẽ là sẽ là, không hơn không kém, chỉ những gì nên có. Nếu bạn có thể hình dung các sự kiện từ góc độ đó, bạn sẽ có thể chấp nhận và lồng ghép chúng vào câu chuyện cá nhân của mình tốt hơn.

5. Ngay tại đây, ngay bây giờ

Tình huống khó khăn là cơ hội để thay đổi. Có thể có một sai lầm hoặc một quan điểm sai lầm hoặc một hành động dẫn đến tình huống có vấn đề mà bạn hiện đang gặp phải.

Đức Phật quan niệm, mỗi khó khăn, sai lầm đều có thể là một bài học giúp bạn thay đổi bản thân

Do đó, tốt nhất là bạn nên tạo ra sự thay đổi bên trong bản thân ngay tại đây và ngay bây giờ. Đừng đợi cơn bão đi qua rồi mới thực hiện bất kỳ biện pháp cần thiết nào để đối đầu với nó. Chính xác là giữa một cơn bão khi bạn phải huy động các nguồn lực của mình để đối phó với nó.

6. Một giá trị khác của Phật giáo là tìm đường đến với tiếng cười

Tiếng cười là liều thuốc giải độc tốt nhất cho sự vô vọng và bi quan. Giá trị của tiếng cười trở nên nhiều hơn trong những thời điểm khi tất cả các cánh cửa dường như đóng lại hoặc khi các vấn đề dường như vượt quá khả năng của bạn để giả định chúng.

Trong những tình huống như vậy, tiếng cười đến như một điều may mắn. Có khả năng là nó sẽ không chỉ phát sinh một cách tự nhiên và do đó, bạn phải tìm kiếm và tìm ra nó. Chỉ cần nghĩ xem, điều gì khiến bạn mỉm cười? Tìm ra nó và đến đó.

7. Đừng là nạn nhân

Nạn nhân hóa mang lại niềm vui nhất định cho những người sử dụng nó. Mặc dù nó có vẻ mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải vậy. Điều này có nghĩa là bạn phải từ bỏ khát vọng nắm quyền kiểm soát toàn bộ và cố gắng thực hiện các chiến lược đối phó hiệu quả với bất kỳ nguồn lực nào bạn có thể có.

Như bạn có thể thấy, việc biến bản thân thành nạn nhân chỉ góp phần vào những khó khăn của bạn và làm giảm khả năng tự chủ của bạn. Nó không giải quyết được bất cứ điều gì về lâu dài và thay vào đó góp phần vào sự trì trệ của bạn. Hơn nữa, đây không phải là một lựa chọn hợp lý vì nó sẽ chỉ hạn chế bạn về lâu dài.

Điều quan trọng nhất của các giá trị Phật giáo ở trên khi đối mặt với khó khăn là chúng tạo thành các tiêu chí lành mạnh để thúc đẩy sự kiên nhẫn, đòi lại sức mạnh của chính bạn và chịu đựng bất kỳ thời điểm tồi tệ nào có thể xảy đến với bạn. Nó chắc chắn sẽ mang lại những điều tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *