Chùa Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội: Kỷ niệm ngày vía Đức Phật thành đạo

Theo Phật giáo Nam truyền, ngày Đản sanh, Thành đạo và nhập Niết-bàn của Đức Phật đều diễn ra vào ngày trăng tròn tháng Vesākha; với Phật giáo Bắc truyền, ngày Thành đạo diễn ra vào ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch. Trong thời đại hôm nay, thời gian tổ chức sự kiện Đức Phật thành đạo đã được mặc định như trên, và đã mang tính phổ biến trong hai truyền thống Phật giáo.

Với Phật giáo Bắc tông, lấy ngày 8/12 âm lịch là ngày Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, dâng hoa quả và nấu cháo cung dưỡng Phật, gọi là cháo mùng 8 tháng chạp. Phật giáo cho rằng ăn cháo có rất nhiều lợi ích nên ở chùa thường ăn cháo buổi sáng. Vào ngày lễ Phật thành đạo thì càng chú ý, sẽ nấu cháo hạt sen, táo đỏ, ý nhân, bạch quả, ngân hạnh, lạc, đậu xanh dâng lên tam tòa.

Chúng Phật tử tin rằng, ngày này dâng cháo lên Phật thì đặc biệt cát tường, không chỉ có thể tự mình thụ lộc mà còn nên mang về cho người nhà cùng hưởng.
Ngày này nên chăm đi chùa để hưởng không khí làm lễ thanh tịnh, linh thiêng đồng thời nhớ tới ơn đức của Phật Thích Ca Mâu Ni, tham gia tụng niệm đọc kinh cho tâm hồn thanh thản, hướng về Phật học. Đức Phật là Giáo chủ Phật giáo Tây Phương, người khai hóa Phật giáo, độ hóa chúng sinh sẽ soi đường chỉ lối cho chúng sinh làm điều hay việc thiện, tiến tới thân tâm an lạc.

 

Tại chùa Dược Thượng xã Tiên Dược huyện Sóc Sơn vừa tổ chức kỷ niệm Ngày Vía Đức Phật thành đạo ( ngày 8-12 âm lịch) trong không khí trang nghiệm, thành kính và tổ chức lễ an tọa Bảo tượng Đức Phật. Tại buổi lễ, quý thầy và các tang ni, phật tử đã làm lễ cúng chúng sinh và phóng sinh. Tại buổi lễ hôm nay, quý thầy trụ trì chùa Dược Thượng – Đại đức Thích Giác Như đã thuyết giảng cho các phật tử được hiểu về ý nghĩa ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.


Sự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với đạo Phật: chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni để dắt dẫn chúng sinh hướng về nẻo giác. Do đó, hướng về lễ thành đạo là hướng về chân lý giác ngộ của Đức Phật để thăng hoa tâm thức chính mình. Cũng tại buổi lễ, nhiều phật tử đã được quy y tam bảo và tham gia Pháp Hội Dược sư.
Tin và ảnh: Hương Giang

Bài viết: "Chùa Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội: Kỷ niệm ngày vía Đức Phật thành đạo"

admin/ Việt Nam

Cùng chủ đề