Cuộc ‘kiến Phật’ của người ngoại đạo

Sách “Kiến Phật” không nặng về tôn giáo, mà giống một cuốn nhật ký ghi lại khóa tu, ai cũng có thể đọc được để rồi chiêm nghiệm và hiểu nguyên lý chân – thiện – mỹ của cuộc đời.

Trong những lúc giông bão cuộc đời, người ta thường dựa vào đức tin tâm linh của mình để lấy lại thăng bằng và vượt qua. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt, cuộc hạnh ngộ khiến cuộc sống của một người hoàn toàn thay đổi lại đến từ một niềm tin tâm linh hoàn toàn khác. Như cuộc “kiến Phật” của Rose Elliot được cô ghi lại trong cuốn sách cùng tên.

Cuoc 'kien Phat' cua nguoi ngoai dao hinh anh 1
Sách Kiến Phật mới được phát hành tại Việt Nam qua bản dịch của Trần Thị Hương Lan.

        Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống tâm linh riêng biệt theo phương thức thiền cầu nguyện, thậm chí bà của Rose chính là người khai sinh và điều hành trung tâm tâm linh này. Ngay từ nhỏ cô đã được nuôi dạy để kế thừa truyền thống. Mọi chuyện tưởng chừng yên ả, cho tới lúc tâm trí Rose trở nên cô đơn cùng cực vì luôn cảm thấy sai khi hàng ngày thực hiện những nghi lễ tâm linh quen thuộc mà không cảm nhận được sự yên bình.

Rose muốn chống lại nếp sống ấy, và cô đã rời khỏi gia đình, mặc kệ bao sóng gió và tương lai mù mịt, chênh vênh, không biết phải nhìn về đâu. May mà Rose có Robert – người chồng, cũng là người có cùng ý nghĩ và cảm xúc với cô tại trung tâm tâm linh – luôn theo sát và ủng hộ.

Khi rời khỏi trung tâm, dĩ nhiên Robert cũng chênh vênh, anh tìm đủ phương cách để lấy lại thăng bằng. Anh đã quyết định mời một sư thầy đến nhà để giảng dạy một khóa tu nhỏ cho những người đang muốn tìm nơi nương náu tâm hồn như vợ chồng anh. Vào ngày đó, khi thầy Bhante đứng trước cửa nhà và gõ cửa, cuộc “kiến Phật” đầy rung động của Rose được bắt đầu.

Ở Anh nói riêng và các nước phương Tây nói chung, Phật giáo không phải là tôn giáo phổ biến, đồng thời cách tiếp nhận triết lý Phật giáo cũng hoàn toàn khác. Huống hồ Rose lại là tín đồ theo trường phái tâm linh truyền thống của gia đình từ khi chào đời, và mới rời khỏi. Nên từ sâu thẳm trong lòng, cô cảm thấy quá bối rối và ngại ngùng khi tiếp xúc với một “tôn giáo” khác.

Bài viết: "Cuộc ‘kiến Phật’ của người ngoại đạo"

admin/ Tuyên Truyền - Hướng Dẫn Phật Tử

Cùng chủ đề