Hỏa hoạn ở Tu viện White Lotus – Hoa Kỳ gây thiệt hại nặng nề

Một trận hỏa hoạn đã không may xảy ra tại một tu viện ở Hoa Kỳ, gây tổn thất nặng nề cho những người Phật tử sinh sống tại trang trại hữu cơ ở thị trấn Scio.

Vào khoảng 16 giờ chiều hôm thứ Hai, ngày 15/04 vừa qua, Tu viện White Lotus Farms tọa lạc tại 217 W Liberty Rd, Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ, đã nhấn chìm trong biển lửa, khiến tất cả các tòa nhà đều biến thành đống tro tàn đổ nát.

Pho tượng đã hư hỏng nặng

Những người lính cứu hỏa đã nhanh chóng cứu được pho tượng Phật bằng đồng ra ngoài từ đám cháy nhưng pho tượng đã hư hỏng nặng.

Trước đó, người ta phát hiện thấy khói đen mịt mù xuất hiện từ bên ngoài. Ngọn lửa khá mạnh đã thiêu cháy gần như toàn bộ tự viện

Khung cảnh tan hoang nhìn từ ngoài vào

Bên trong tự viện phòng thờ được xây dựng ở tầng trên để các thành viên cộng đồng Phật tử tu tập thiền định và học hỏi giáo lý từ bi trí tuệ. Khoảng gần 20 thành viên của nhóm cùng chung sống tuân thủ theo “Lục Hòa Kỉnh Pháp” tại Trung tâm Thiền Tsogyelgar và làm việc xung quanh khu vườn Tu viện White Lotus Farms.

Cư sĩ Phật tử B. Love, một người gốc California, Hoa Kỳ, nghệ sĩ, thợ làm bánh và người làm vườn được đào tạo ở thành phố New York, Hoa Kỳ có mối liên hệ đặc biệt với vườn Tu viện White Lotus Farms. Ông đã dành thời gian 10 tháng để họa vẽ bức tranh tường cao 12 feet, dài 100 feet bao bọc phòng thờ trải thảm đỏ, và mô tả các vị Phật, Bồ tát đầy màu sắc, bày trí các loại hoa thơm ngào ngạt khắp gian thờ. Sau khi được giao nhiệm vụ vẽ tranh tường vào năm 2007, Cư sĩ Phật tử B. Love luôn túc trực ở đây.

Thấu hiểu lẽ vô thường…

Cư sĩ Phật tử B. Love nói: “Thấu hiểu sự vô thường, chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ vào việc làm những điều tốt đẹp và giúp ích cho mọi người. . . Chúng tôi sẽ đóng góp xây dựng lại Tu viện sau khi bị hỏa hoạn.

Thật đau lòng và thật đáng buồn, nhưng chúng ta sẽ tiếp tục và làm cho một cái gì đó đẹp như nhau, hy vọng tốt hơn.”

Một ngày sau vụ hỏa hoạn, các thành viên của cộng đồng Phật tử vẫn rất đoàn kết, vui vẻ hài hòa, bất chấp sự mất mát của họ.

Mọi người đang nhận quyên góp, trợ giúp để tái kiến thiết lại tu viện này

Mọi người ai cũng đều đang tập trung làm công việc của mình. Một nữ cư sĩ Phật tử đã sử dụng máy hút bụi ở cửa hàng mình để hút bụi khói đen dọc theo đường lái xe. Một máy kéo làm việc ở khu vườn gần đó. Và phụ nữ chăm sóc một đàn dê con tinh nghịch mới trong một cây bút gần tòa nhà nơi sản xuất các sản phấm sữa hữu cơ. Bởi vì ngọn lửa hung hãn đã đánh sập các đường dây điện, một máy phát điện đã quay cuồng khi nó cung cấp điện lạnh cho sữa bên trong.

Tôi hy vọng bạn đang mang theo các công cụ của mình”.

Một nhân viên cứu hỏa ở thị trấn Forgefield đã nghỉ hưu dừng lại để hỏi liệu tôi có thể giúp được gì không?

Những hình ảnh đau xót

Ngoài Chính điện thờ Phật, Tu viện White Lotus Farms còn có xưởng mộc ở phía nam, một nơi ở của 3 người, trong đó có chủ sở hữu Robert Wojhan. Nơi này đã bị thiêu hủy.

Tính đến hôm thứ Tư, ngày 17 vừa qua, gần 8.000 USD đã được quyên góp để giúp xây dựng lại Tu viện White Lotus Farms và 20.000 USD để xây dựng lại Tu viện. Cộng đồng Phật tử tin rằng, sẽ mất khoảng 15.000 USD để xây dựng lại Tu viện.

Cư sĩ Phật tử B. Love ghi nhận tình yêu thương của các nhân viên cứu hỏa từ Scio Town và các phòng ban khác trên khắp Wahtenaw và Livingston County để bảo vệ các tòa nhà gần Tu viện White Lotus Farms bị hỏa hoạn lây lan.

Trưởng phòng Cứu hỏa thị trấn Sci Doug Armstrong nói: “Kể từ khi cứu hỏa gần nhất nằm gần hai dặm, một dòng liên tục của xe tải Pumper từ các phòng ban khác nhau. Đêm thứ Hai thay nhau bơm và cung cấp nước cứu hỏa. Phải huy động lực lượng 8 người của chúng tôi để dập tắt ngọn lửa hung bạo.

Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra”.

Cư sĩ Phật tử B. Love đã thực hiện một vòng xe tải Tu viện White Lotus Farms vào hôm thứ Tư, ngày 17 vừa qua, biếu bánh mì và bánh rán mới nướng nóng giòn cho các Phòng Cứu hỏa trong khu vực

Như một sự thể hiện lòng biết ơn, Cư sĩ Phật tử B. Love đã thực hiện một vòng xe tải Tu viện White Lotus Farms vào hôm thứ Tư, ngày 17 vừa qua, biếu bánh mì và bánh rán mới nướng nóng giòn cho các Phòng Cứu hỏa trong khu vực.

Tu viện White Lotus Farms, một tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp thu nhập cho cộng đồng Phật tử. Nó tạo ra gần 500.000 USD 1 năm và nắm giữ gần 700.000 USD tài sản theo hồ sơ thuế IRS gần đây nhất có sẵn trực tuyến từ những năm 2015-2016.

Một số hình ảnh ghi lại, phần còn lại một đống tro tàn đổ nát, sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm thiền Tsogyelgar, Tu viện White Lotus Farms, ảnh chụp vào hôm thứ Ba, ngày 16/04/2019. Trân trọng kính mời quý đọc giả cùng chia sẻ:

 

Theo phatgiao.org.vn

Bài viết: "Hỏa hoạn ở Tu viện White Lotus – Hoa Kỳ gây thiệt hại nặng nề"

Thủy Tiên/ Tin Tức Phật Giáo Quốc Tế

Cùng chủ đề